Liệu chúng ta có thể bảo quản thực phẩm ngoài trời trong những ngày đông giá rét ở miền Bắc?

Ngày update: 23/01/2021 Số lượt xem 41

Những ngày gần đây khi nhiệt độ toàn khu vực Bắc bộ rét đậm, rét hại. Ở nhiều nơi như Lào cái, Lạng Sơn, Cao bằng xuất hiện băng giá khi nhiệt độ giảm sâu. Đó cũng là dịp mà người người ngắm băng tuyết, nhà nhà đi chụp ảnh kỷ niệm.


Mỗi khi có kế hoạch đi chơi là  ta lại phải chuẩn bị vô số nguyên liệu để chế biến đồ ăn: lập kế hoạch cho thực đơn, mua sắm nguyên vật liệu, nấu nướng và lưu trữ bảo quản thực phẩm. Việc tổ chức ăn uống cho một nhóm người làm tăng nhu cầu về không gian tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Lưu trữ các thực phẩm dễ hỏng trước bữa ăn lớn trở thành một yếu tố rất quan trọng.

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm sâu xuống âm độ C, đã có những ý tưởng bảo quản một số loại thực phẩm. Đó là một ý tưởng không tồi nhưng luôn có những rủi ro cho bạn và mọi người khi mà thực phẩm được bảo quản một cách độc đáo

Tủ lạnh và tủ đông cung cấp một môi trường bảo vệ được kiểm soát cho thực phẩm. Các thiết bị này duy trì nhiệt độ ổn định để bảo vệ thực phẩm tốt nhất. Thức ăn đã sử dụng cần giữ lạnh. Vi khuẩn bắt đầu phát triển và sinh sôi nhanh chóng trong thực phẩm khi nhiệt độ tăng.

 Khi vi khuẩn hoạt động trong thực phẩm, sự phát triển của chúng sẽ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm nhưng bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết . Một số thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ được hâm nóng lại và cũng có thể không. Bất kể thực phẩm nào cũng cần được ướp lạnh ở nhiệt độ lạnh phù hợp để đảm bảo an toàn. Tủ lạnh là lựa chọn an toàn duy nhất.

Bảo quản thực phẩm dễ hư hỏng đặt ngoài trời khiến chúng tiếp xúc với nhiệt độ luôn thay đổi. Để thực phẩm ở nhiệt độ không phù hợp làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Ánh sáng mặt trời có một mối đe dọa khác trong việc kiểm soát nhiệt độ một cách an toàn cho thực phẩm - đặc biệt là trên sân, đồi núi.

Khi bảo vệ thực phẩm trong môi trường bên ngoài cũng phải giữ cho chúng tránh xa các chất gây ô nhiễm, vật nuôi, chuột, gián … vì chúng ta không thể kiểm soát hết.

Thế nên để giữ cho thực phẩm an toàn, hãy nên sử dụng ngay sau khi mang từ kho lạnh, tủ lạnh ra môi trường bên ngoài để đảm bảo sức khỏe. Nếu có tổ chức những bữa tiệc ngoài trời nên sử dụng túi bảo quản thực phẩm, hộp nhựa để chuyến đi chơi được như ý.


Gọi ngay