Bảo quản cá tươi ngon ngày tết

Ngày update: 10/02/2021 Số lượt xem 27

Cá là nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống với hàm lượng protein cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cá tươi nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ là nguồn lây bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của mỗi người chúng ta.

Từ xa xưa người dân sau khi đánh bắt được cá đã sử dụng những phương pháp bảo quản để giữ cho cá có thể dùng được lâu: sấy, tẩm, ướp muối. Giờ đây với công nghệ hiện đại đã đang mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống, có những công ty sản xuất, đóng hộp thủy sản, lắp đặt kho lạnh bảo quản.


Ảnh : Bảo quản cá đông lạnh

Với mỗi quy mô khác nhau mà có những nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản khác nhau nhưng chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý tới quý độc giả.

Với quy mô nhỏ chúng ta nên bảo quản trong tủ lạnh. Cá trong tủ lạnh được ướp với đá bào sẽ giữ được độ tươi ngon khoảng 3 đến 5 ngày.

 1. Rửa cá bằng nước lạnh, lau khô

 2. Bọc cá bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn lạnh. Nếu không có sẵn đá bào ta có thể sử dụng đá cục để lót dưới đáy, sau đó đặt một túi đá khác lên trên

 3. Bảo đảm nhiệt độ đông phù hợp để cá không bị đọng nước khiến cá bị nhão

 4. Dưới đáy hộp nên có những lỗ thoát nước, khi đá tan chảy sẽ theo lỗ đó mà ra ngoài

 Nhưng nếu để quá lâu thịt cá sẽ thâm dần, héo khô lại khi chế biến món ăn sẽ không được ngon nữa.

Cách tối ưu để cá luôn tươi ngon

Ảnh: Cách siêu thị bảo quản cá tươi ngon

Nhiệt độ và không khí môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của cá, nếu để đông cá có thể lưu trữ từ 3 tháng tới một năm. Tùy thuộc vào món ăn bạn chế biến mà chọn cách bảo quản phù hợp.Sử dụng hệ thống kho lạnh bảo quản là phương pháp được ưu tiên nếu như nhu cầu dự trữ của bạn khá lớn hoặc nhiều. Làm kho lạnh sẽ giúp bạn có nhiều ưu điểm tốt và chủ động trong cách bảo quản.

 1. Bảo quản nguyên con

 2. Đông lạnh trong nước

 3. Hút chân không

 4. Tráng một lớp đông lạnh

 5. Mua cá tươi là cách đơn giản mà tiết kiệm nhất, cá sẽ luôn tươi ngon

Cách rã đông cá

 1. Rã đông cá trong túi zip bằng cách đặt vào tủ mát hoặc một bát nước lạnh

 2. Đừng rã đông ở nhiệt độ phòng

 3. Sử dụng cá ngay sau khi rã đông để có hương vị và chất lượng tốt nhất

Gọi ngay