5 cách bảo quản thực phẩm lâu dài

Ngày update: 25/01/2021 Số lượt xem 36

Từ những ngày mà công nghệ còn chưa được ứng dụng, bảo quản thực phẩm không bị thối, hỏng, bỏ đi luôn nằm trong suy nghĩ của những người nội trợ. Họ luôn tìm mọi cách sao cho thực phẩm luôn ở trong trạng thái tươi, ngon nhất nhằm phục vụ cuộc sống gia đình, kinh doanh.

 Mặc dù chúng khá tốn thời gian, công sức nhưng thực phẩm được bảo quản không chứa hóa chất độc hại, thuần hữu cơ. Đó có lẽ là lý do mà nhiều kỹ thuật bảo quản vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Chúng ta hãy đi tìm hiểu năm kỹ thuật bảo quản mà mọi người vẫn thường dùng.

Thay vì vứt bỏ thức ăn, tại sao ta không tái sử dụng chúng.

  1. Phương pháp đóng hộp

Đóng hộp có lẽ là một trong những cách bảo quản thực phẩm lành mạnh nhất mà những bà nội trợ,bà con, công ty sử dụng nhiều nhất. Kỹ thuật này đòi hỏi nhiệt độ, nồi áp suất, các lọ hộp chứa đã được khử trùng. Trong đó có hai cách thường dùng: hấp cách thủy và đóng hộp ở áp lực cao.

Sản phẩm tươi, chín nên được đóng hộp càng sớm càng tốt vì sự kết hợp của không khí, nước, vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc, nấm men và enzym có thể làm cho sản phẩm tươi bị hư hỏng khá nhanh. Để tránh hư hỏng, điều quan trọng là phải tiệt trùng các lọ và nắp đóng hộp của bạn, nhiệt độ nhiệt thích hợp và có một nút kín giữa các lọ và nắp đóng hộp. Chân không được hình thành trong bình sẽ giữ cho chất lỏng ở trong và ngăn cản các vi sinh vật có hại.

  1. Phương pháp ngâm chua, lên men

Các sản phẩm muối chua, lên men ta gặp hàng ngày trong các khu chợ cóc, siêu thị cho đến cả những sàn thương mại phổ biến.Nó là một phương pháp bảo quản thực phẩm khác yêu cầu ngâm thực phẩm trong hỗn hợp giấm, gia vị và muối. Thực phẩm muối chua trải qua một quá trình lên men dẫn đến hương vị thơm ngon mà vẫn giữ được kết cấu của thực phẩm. Trong quá trình bảo quản thực phẩm này, màu sắc và hương vị của thực phẩm thay đổi, độ chua tăng lên. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, điều quan trọng là phải có một mức axit đồng đều trong thực phẩm.

  1. Phương pháp sấy khô

Ảnh: thực phẩm được làm khô

Khử nước trong thực phẩm là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất mà con người biết đến và có thể được sử dụng để bảo quản trái cây, rau, thảo mộc và thịt (ví dụ như thịt bò khô, bánh mì nướng và trái cây khô...) . Vào thời cổ đại, con người sử dụng ánh nắng mặt trời, gió và kỹ thuật hun khói để làm khô thực phẩm một cách tự nhiên. Ngày nay, máy sấy khô, máy khử nước, lò nướng bánh mì và lò nướng thông thường có thể được sử dụng để làm khô thực phẩm.

  1. Muối

Ướp muối hoặc ướp muối là một phương pháp bảo quản thực phẩm cổ điển khác được sử dụng chủ yếu để bảo quản thịt và cá, rau củ quả. Quá trình muối ức chế hoặc ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh truyền qua thực phẩm bằng cách hút ẩm thực phẩm thông qua quá trình thẩm thấu. Vì vi khuẩn có hại, nấm và các sinh vật gây bệnh khác bị vô hiệu hóa nên thực phẩm vẫn được bảo quản trong nhiều tháng.

  1. Bảo quản bằng kho lạnh

Ảnh: thực phẩm được đông lạnh

Đông lạnh bảo quản và giữ an toàn thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có thể gây hư hỏng và bệnh tật do thực phẩm. Độ tươi và chất lượng của trái cây và rau quả tại thời điểm đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của chúng sau này. Để duy trì chất lượng tối ưu, hãy đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt sau khi đóng gói và sử dụng trong vòng một năm.

Chúng ta có thể làm khô, sử dụng túi chân không đóng gói rồi đặt vào tủ lạnh. Chất lượng cũng như hương vị sẽ giữ được lâu hơn. Với rau củ quả thì ta nên loại bỏ phần thối hỏng, sử dụng hộp nhựa chuyên dùng để đựng sau đó mới đưa vào tủ lạnh.

Gọi ngay